Thứ Năm, 12 tháng 7, 2018

Vị đắng của nấm linh chi có tác dụng gì?


Khi uống nấm linh chi đa số mọi người thường có cảm giác khó chịu và khó uống vì vị đắng đặc trưng của nấm linh chi.Tại sao nấm linh chi có vị đắng?


Vị đắng của nấm linh chi có tác dụng gì?-1

Thành phần dược tính của nấm linh chi


Bởi vì cấu trúc độc đáo của nấm linh chi có chứa khoảng 100 đến 200 các thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại trong đó có một số hoạt chất quan trọng như Polysaccharides,Triterpenes có tác dụng ngăn ngừa khối u,kháng viêm , hạ lượng đường trong máu,dị ứng, chống lão hóa,xơ vữa động mạch,điều chỉnh dẫn truyền thần kinh,bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào..

Theo một số nghiên cứu của một viện sĩ Nhật Bản và Giáo sư  Xiau Ming Zhi đã phát hiện vị đắng trong nấm linh chi là do bản thân nấm linh chi chứa 100 đến 200 các thành phần dược chất hóa học phức tạp tạo nên .Trong số đó thì hoạt chất  Triterpenes là hoạt chất chủ yếu tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi.

Ngoài phát hiện ra vị đắng của nấm linh chi thì nghiên cứu của hai ông cũng đã tìm thấy một số hoạt chất tạo nên mùi thơm của nấm linh chi và một số hoạt chất thì không có mùi thơm.

Vị đắng của nấm linh chi có do hoạt chất Triterpenes


Triterpenes là một nhóm các hoạt chất tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong nấm linh chi hay một số loại rau quả như bí đao, dưa chuột,khổ qua,măng tây..cũng chứa một số ít các hoạt chất Triterpenes.

Hoạt chất Triterpenes bao gồm sáu đơn vị isoprene và có công thức phân tử C30H48. Triterpenes thường ở dạng tinh thể màu trắng, những chất này là những chất hóa học phức tạp có giá trị để bào chế dược liệu.


Vị đắng của nấm linh chi có tác dụng gì?-2

Tác dụng của vị đắng nấm linh chi


Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hoạt chất Triterpenes ( vị đắng) trong nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ thống dạ dày và hệ tiêu hóa, cải thiện dị ứng, kháng viêm, ngăn ngừa khối u phát triển…

Tại sao nấm linh chi có vị đắng? Mỗi lọai nấm linh chi thì sẽ có vị đắng đậm hay đắng nhẹ khác nhau tùy theo từng chủng giống nấm và điều kiện nuôi trồng sẽ quyết định vị đắng của nấm linh chi như thế nào. 

Nấm linh chi có vị đắng càng nhiều thì chứng tỏ chứa nhiều hoạt chất Triterpenes .Đặc biệt bào tử của nấm linh chi chứa nhiều hoạt chất Triterpenes so với quả thể tai nấm linh chi.

Chưa hẳn nấm linh chi có vị đắng nhiều là nấm linh chi tốt,vì có một số chủng loại nấm linh chi chỉ có vị đắng nhẹ .

Muốn biết nấm linh chi có chứa nhiều hoạt chất Triterpenes khi mua nấm linh nên bẻ nhỏ 1 miếng nấm và nhai thử nếu thấy vị càng đắng thì chứng tỏ nấm linh chi đỏ có chứa nhiều Triterpenes .

Cẩn thận những loại nấm linh chi có vị đắng gắt bất thường,khi nấu màu nước trong suốt mà vị đắng gắt thường là nấm linh chi đã bị hút hết tinh chất sau đó được ngâm chất tạo đắng,thường là nấm linh chi kém chất lượng mang nhãn mác nấm Nhật, nấm Hàn Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét