Trong quá trình sử dụng linh chi để
nấu nước chúng ta có thể cảm nhận được vị đắng thơm đặc trưng như mùi của thuốc
bắc nhưng lạt hơn khá nhiều. Mỗi loại nấm linh chi có vị đắng và mùi thơm khác
nhau.
Đặc trưng mùi vị của từng loại nấm linh chi
- Linh chi đỏ có vị đắng thơm.
- Linh chi xanh có vị chua, đắng.
- Linh chi vàng vị rất đắng, ngọt.
- Linh chi trắng vị cay, đắng.
- Linh chi đen vị mặn, đắng.
- Linh chi tím vị ngọt, đắng.
Theo một số nghiên cứu của một viện
sĩ Nhật Bản và Giáo sư Xiau Ming Zhi đã phát hiện vị đắng trong nấm linh chi là
do bản thân nấm linh chi chứa 100 đến 200 các thành phần dược chất hóa học phức
tạp tạo nên .
Trong số đó thì hoạt chất Triterpenes là hoạt chất chủ yếu tạo nên
vị đắng đặc trưng của nấm linh chi.
Ngoài phát hiện ra vị đắng của nấm
linh chi thì nghiên cứu của hai ông cũng đã tìm thấy một số hoạt chất tạo nên
mùi thơm của nấm linh chi và một số hoạt chất thì không có mùi thơm.
Mỗi loại nấm linh chi có vị đắng khác nhau
Trong nấm linh chi lại chia nhiều
nhánh nhỏ cho từng chủng loại nấm linh chi đỏ khác nhau, có những giống linh
chi đỏ ôn đới, có loại nhiệt đới, có loại có thời gian trồng 3 tháng, có loại 5
hay 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.
Mỗi lọai nấm linh chi thì sẽ có vị
đắng đậm hay đắng nhẹ khác nhau tùy theo từng chủng giống nấm và điều kiện nuôi
trồng sẽ quyết định vị đắng của nấm linh chi như thế nào. Nấm linh chi có vị
đắng càng nhiều thì chứng tỏ chứa nhiều hoạt chất Triterpenes .
Đặc
biệt bào tử nấm linh chi chứa nhiều hoạt chất Triterpenes so với quả
thể tai nấm linh chi và chưa hẳn nấm linh chi có vị đắng nhiều là nấm linh chi
tốt, vì có một số chủng loại nấm linh chi chỉ có vị đắng nhẹ
Dưới khía cạnh dược tính thì tất cả
các loại nấm linh chi sẽ có chung những hoạt chất như polysacchide,
triterpenoid… nhưng tại mỗi nơi với điều kiện khác nhau thì thành phần tỷ trọng
giữa các loại sẽ có đôi chút khác nhau, thể hiện dễ nhận thấy nhất là vị của
nấm linh chi, có loại nấm linh vô cùng đắng, có loại đắng vừa, có loại vừa đắn
vừa nhẫn và cũng có loại nấm linh chi không đắng.
Nấm linh chi thường có vị đắng ra sao?
Tất cả chủng nấm linh chi đỏ nuôi
trồng tại đều có vị đắng đậm nhẹ nhàng không gắt, rất
thơm mùi bào tử, khi nấu sẽ thấy nước màu nâu đậm của bào tử.
Vị đắng của nấm
linh chi khi nuôi trồng tại khi nấu nước lần 2, 3 thì màu nước cũng như vị
đắng sẽ nhạt dần.
- Linh chi đỏ (Xích chi): Có vị đắng nhẹ dễ uống
- Linh chi đỏ Đà lạt (Hồng chi): Có vị đắng cao, tương
đối khó uống.
- Linh chi đỏ Nhật bản (trồng tại ): Có vị đắng thanh nhẹ dễ uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét