Sấy khô nấm linh chi
Làm khô dược liệu bằng máy
sấy giúp dược liệu khỏi bị nhiễm mốc, vi khuẩn, bị tác động bởi enzym và
hạn chế các biến đổi hóa học có thể xảy ra trong dược liệu như bị thủy phân,
oxy hóa, đồng phân hóa, trùng hiệp hóa. Dược liệu khô thì dễ xay nghiền và vận
chuyển thuận lợi.
Sấy là biện pháp tuy tốn kém nhưng
có lợi ở chỗ không bị động bởi thời tiết, rút ngắn thời gian làm khô, bảo vệ
được một số dược liệu khỏi bị biến đổi bởi tia UV và làm khô nhanh nên làm giảm
tác động của enzym. Khác với phơi, sấy phải được thực hiện trong buồng kín
nhưng có lỗ thông hơi.
Bảo quản trong túi
Thu hái xong, cắt hết gốc, giữ lại
phần trên bề mặt tay nấm. Phơi thật khô có thể dử dụng máy sấy hoặc lò sấy, sấy
thật khô sau đó đóng vào túi nilong, buộc thật kín và để vào nơi khô ráo.
Tránh
ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm mốc, tránh mối mọt . Tốt nhất là bảo quản trong
túi được hút chân không, kèm thêm túi hút ẩm.
Chú ý khi bỏ trong túi phải buộc
chặt, quan sát túi cẩn thận có lỗ hỏng hay không, …. Mọt hoặc những con bọ cánh
cứng sẽ đục lỗ vào bên trong nấm tạo thành nhiều rãnh bên trong, đẻ trứng
thành trùng và làm giảm tác dụng của nấm linh chi.
Bảo quản trong tủ lạnh
Nấm linh chi bỏ trong bọc nếu đã lấy
ra dùng thì có thể để ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần hoặc có thể bảo quản bằng
cách ngâm rượu.
Chính vì vậy nên đóng gói cẩn thận
với tai nấm linh chi nguyên tai hút chân không bên trong, có gói hút ẩm và cả
túi zíp bên trong để khác hàng có thể bảo quản nấm tốt sau khi lấy ra dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét